Khác biệt giữa các bản “Điện Capitol Hoa Kỳ”

không có tóm lược sửa đổi
Thẻ: Sửa đổi di động Sửa đổi từ trang di động
{{Thông tin công trình xây dựng
|name=Điện Capitol Hoa Kỳ
|image=USUnited States Capitol west sidefront edit2.JPGjpg
|caption=Mặt phía Tây của Điện Capitol
|map_type=
 
Tòa nhà này được mở rộng rất nhiều vào [[thập niên 1850]]. Do các phần mở rộng, mái vòm đầu tiên mà được xây bằng gỗ vào năm 1818 sẽ không còn đúng tỷ lệ. [[Thomas U. Walter]] chịu trách nhiệm đặt kế hoạch cho những phần mở rộng và mái vòm "bánh đám cưới" mới bằng [[gang]], cao hơn mái vòm đầu tiên gấp ba và có đường kính 30 [[mét]] (100 [[foot]]), nó phải dựa trên các cột trụ nề đã tồn tại. Giống mái vòm của [[Jules Hardouin-Mansart|Mansart]] tại [[Les Invalides]] (ông Walter đã đi xem nó vào năm [[1838]]), mái vòm của Walter thực sự là vòm đôi, có lỗ [[oculus]] lớn ở trong vòm trong. Khi nhìn vào lỗ đó, người ta có thể ngắm bức tranh ''Apotheosis of Washington'' được vẽ trên trần mái vòm dome. Những cột trụ cũng chống lên mặt ngoài và cái [[tholos]] mà chống lên ''[[Nữ thần Tự do|Tự do]]'', bức tượng khổng lồ mà được dựng lên trên mái vòm vào năm [[1863]]. [[Trọng lượng]] phần gang của mái vòm này đã được cho là 4.041.100 [[kilôgam]] (8.909.200 [[pound]]) sắt.
[[File:US Capitol east side.JPG|nhỏ|Mặt phía đông]]
 
[[File:Capitol Visitor Center Plaza.jpg|nhỏ|Quảng trường của Trung tâm cho Du khách Capitol]]
Mái vòm của Điện Capitol cuối cùng được xây xong, nhưng bị xây lớn hơn kế hoạch đầu tiên nhiều, cho nên bề ngoài đồ sộ của nó chế ngự tỷ lệ của các cột ở Cổng Đông, được xây năm 1828. Mặt Đông của Điện Capitol được tái xây dựng năm [[1904]] theo hãng kiến trúc [[Carrère và Hastings]] thiết kế, họ cũng đặt thiết kế cho các Tòa nhà Văn phòng Thượng Nghị viện và Hạ Nghị viện. Mặt Đông mới được xây bằng [[cẩm thạch]] đằng trước mặt cũ (nó bằng [[sa thạch]]) 10,2 m (33,5 foot) trong những năm 1958–1962, và một phần nối mới làm một tường ngoài thành một tường trong. Cùng lúc, việc dời cổng cũ nghĩa là các [[Thức cột Corinth|cột Corinth]] lịch sử bị không còn chỗ nữa, đến khi người thiết kế vườn [[Russell Page]] xây một nơi hợp cho nó ở bãi cỏ lớn tại [[Vườn cây Quốc gia Hoa Kỳ|Vườn cây Quốc gia]], những cột đứng bên cạnh hồ nước, nó làm một số khách khó chịu vì nhắc đến [[Persepolis]].