Khác biệt giữa các bản “Wikipedia:Lùi sửa”

không có tóm lược sửa đổi
n
[[File:Wikipedia Rollback.svg|right|150px]]
 
Chức năng '''rollbackRollback''' ('''lùi sửa hàng loạt''') là phươngmột phápchức nhanhnăng đểcủa hồiphần sửamềm ngay[[MediaWiki]], lậpcho tứcphép hủy bỏ các sửa đổi khôngcuối mangcùng tínhcủa xâymột dựng,thành nhưviên [[Wikipedia:phátại hoại|phámột hoại]]trang nào đó, nghĩa.chỉ Tênvới đượcmột lấyclick từchuột. địnhTại nghĩaWikipedia, quảnchức năng dữnày liệuđược [[Rollbackdùng (quảnđể lùi dữ liệu)|''rollback'']], có nghĩa là hồi sửa tất cảlại các sửa đổi ảnh hưởngvấn tớiđề, sởdụ dữ[[Wikipedia:Phá liệuhoại|phá hoại]].
 
Một '''rollbacker''' ('''người lùi sửa hàng loạt''') sẽ thấy một liên kết "lùi tất cả" ngay cạnh các sửa đổi trong [[Wikipedia:Thay đổi gần đây|trang thay đổi gần đây]], [[Wikipedia:Lịch sử trang|trang lịch sử]] và các trang nhất định khác. Một cú nhấp chuột vào liên kết này sẽ hủy bỏ (các) sửa đổi cuối cùng của thành viên tương ứng tại trang tương ứng, không cần xác nhận.
Rollback được áp dụng cho [[Special:ListUsers/sysop|{{NUMBEROFADMINS}}]] [[Wikipedia:Bảo quản viên|bảo quản viên]] và [[Special:ListUsers/rollbacker|{{NUMBERINGROUP:rollbacker}} thành viên]] với [[Wikipedia:xin cấp quyền|quyền rollback]]. Tổng cộng có {{formatnum:{{#expr:{{NUMBEROFADMINS:R}}+{{NUMBERINGROUP:rollbacker|R}}}}}} biên tập viên có quyền rollback.
 
RollbackLùi sửa hàng loạt được áp dụng cho [[Special:ListUsers/sysop|{{NUMBEROFADMINS}}]] [[Wikipedia:Bảo quản viên|bảo quản viên]] và [[Special:ListUsers/rollbacker|{{NUMBERINGROUP:rollbacker}} thành viên]] với [[Wikipedia:xin cấp quyền|quyền rollbacklùi sửa hàng loạt]]. Tổng cộng có {{formatnum:{{#expr:{{NUMBEROFADMINS:R}}+{{NUMBERINGROUP:rollbacker|R}}}}}} biên tập viên có quyền rollbacklùi sửa hàng loạt.
== Phương thức làm việc ==
Rollback xuất hiện tại [[Help:thay đổi gần đây|danh sách thay đổi gần đây]], [[Help:lịch sử trang|lịch sử trang]], các trang [[Help:Diff|diff]], và [[Help:đóng góp thành viên|trang đóng góp thành viên]]. Khi một bảo quản viên hoặc người có chức năng rollback thấy sửa đổi không phù hợp (thường là [[Wikipedia:phá hoại|phá hoại]]), họ chỉ cần bấm chuột một lần (vào liên kết "rollback") để hồi sửa. Tuy nhiên, hãy cẩn thận! Không như chức năng [[WP:UNDO|lùi lại]] :
# Rollback ảnh hưởng tới sửa đổi mới nhất của trang. Không thể chọn các sửa đổi cũ hơn từ trang lịch sử.
# Nếu biên tập viên cuối cùng có nhiều sửa đổi thì chúng sẽ bị lùi lại hết về phiên bản của người dùng khác. (Cho nên rollback không sử dụng được nếu trang chỉ có một biên tập viên.)
# Rollback xảy ra '''ngay lập tức'''. Không cần khẳng định hoặc xem trước sửa đổi.
 
[[#Khi nào dùng?|Công cụ lùi sửa này chỉ nên được sử dụng cho các trường hợp chắc chắn]] – thành viên sử dụng sai mục đích (ví dụ, dùng công cụ này để hủy bỏ các sửa đổi thiện ý, bởi vì trong trường hợp sử dụng lùi sửa hàng loạt thì sẽ không có tóm lược sửa đổi) sẽ có thể bị tước quyền dùng công cụ này.
== Khi nào không dùng ==
Nếu có ''bất kỳ'' một sự nghi ngờ nào đó khi định hồi sửa, '''xin đừng''' dùng chức năng này. Hãy sử dụng chức năng '''[[WP:UNDO|lùi lại]]''' thay thế, và thêm một số tóm lược sửa đổi rằng tại sao lùi. '''<span style="color:red">Thành viên dùng sai chức năng rollback có thể bị tước đoạt quyền bất cứ lúc nào, kể cả bảo quản viên.</span>''' Bởi vì các bảo quản viên có chức năng rollback một cách mặc định, chức năng này không thể gỡ bỏ nếu không tước quyền của họ.
 
== Nó như thế nào? ==
==Ghi chú==
Một người lùi sửa hàng loạt sẽ có thêm liên kết "lùi tất cả" cạnh các sửa đổi trong các [[Wikipedia:Thay đổi gần đây|trang thay đổi gần đây]], [[Wikipedia:Lịch sử trang|trang lịch sử]], [[Trợ giúp:Diff|trang diff]], [[Trợ giúp:Trang đóng góp của thành viên|trang đóng góp của thành viên]] và [[Trợ giúp:Trang theo dõi|trang theo dõi]]:
{{reflist}}
 
* (<span style="color:#0645c8">khác </span>|<span style="color:#0645c8"> sử</span>) . . <span style="color:#0645c8">Wikipedia:Rollback</span>; 03:32 . . <span class='mw-plusminus-neg'>(-62)</span> . . <span style="color:#0645c8">Thành viên Ví dụ</span> (<span style="color:#0645c8">Thảo luận</span> | <span style="color:#0645c8">đóng góp</span>) [<span style="color:#0645c8">lùi tất cả</span>]
 
Click liên kết "lùi tất cả" sẽ lùi về phiên bản cuối không được tạo ra bởi người sửa cuối cùng. Trong lịch sử trang sẽ xuất hiện dòng tóm lược như sau:
 
:<abbr class="minor" title="{{MediaWiki:recentchanges-label-minor}}">{{MediaWiki:Minoreditletter}}</abbr> ''Đã hủy sửa đổi của [[Đặc biệt:Đóng góp/Thành viên A|Thành viên A]] ([[Thảo luận Thành viên:Thành viên A|thảo luận]]) quay về phiên bản của Thành viên B
 
Liên kết đến trang đóng góp của thành viên bị hồi sửa sửa đổi sẽ xuất hiện, người lùi sửa có thể kiểm tra xem còn sửa đổi nào có vấn đề nữa không.
 
=== Chú ý ===
* Liên kết "lùi tất cả" chỉ xuất hiện cạnh phiên bản mới nhất của một trang.
* Nếu trang bị sửa đổi trước khi bạn nhấn "lùi tất cả", bạn sẽ nhận được thông báo lỗi.
* Bạn không thể chọn phiên bản để lùi về, tự động sẽ là phiên bản cuối không được tạo ra bởi người sửa cuối, và phiên bản này cũng có thể có vấn đề, nên hãy cẩn thận.
* Nếu người sửa cuối tạo ra nhiều sửa đổi liên tiếp, ''tất cả'' chúng đề sẽ bị hủy bỏ. Để lùi lại chỉ một vài sửa đổi trong số chúng, hãy lùi sửa thủ công.
* Lùi sửa hàng loạt không thể sử dụng được tại trang chỉ có một biên tập viên, vì không có phiên bản nào của người dùng khác để lùi về.
* Lùi sửa hàng loạt xảy ra ngay lập tức, không cần khẳng định hoặc xem trước sửa đổi (mặc dù sau khi lùi sửa, sẽ xuất hiện trang cho bạn thấy sửa đổi của bạn).
* Lùi sửa hàng loạt tự động được đánh dấu là "sửa đổi nhỏ".
 
== Khi nào không dùng? ==
Lùi sửa hàng loạt là cách nhanh chóng để hủy bỏ các sửa đổi có vấn đề, nhưng nó có một hạn chế là không thể cung cấp một tóm lược sửa đổi khi cần. Vì vậy, trong trường hợp việc lùi sửa cần được nêu lý do, không dược sử dụng công cụ này. Chức năng này có thể được dùng khi:
* Lùi sửa [[Wikipedia:Phá hoại|phá hoại]] rõ ràng, hoặc các sửa đổi khác, khi lý do lùi sửa quá rõ ràng
* Lùi sửa sửa đổi trong không gian trang cá nhân
* Lùi sửa sửa đổi do bạn tạo ra (do nhầm lẫn,...)
* Lùi sửa sửa đổi của một thành viên bị cấm (nhưng hãy chuẩn bị lý do cho việc này nếu được hỏi)
* Lùi sửa sửa đổi trên diện rộng (của một thành viên hoặc một bot hoạt động sai), được xác định là không giúp ích cho Wikipedia. Trong trường hợp này, lý do nên được nêu trước ở một nơi thích hợp, ví dụ trang thảo luận tương ứng.
 
Dùng chức năng lùi sửa hàng loạt cho các mục đích khác – ví dụ hủy bỏ sửa đổi thiện ý mà bạn không đồng ý – được coi là dùng sai chức năng công cụ. Nếu nghi ngờ, dùng cách khác để lùi và nêu lý do lùi.
 
Như những phương pháp lùi sửa khác, nếu dùng lùi sửa hàng loạt để phục hồi thông tin cho một trang, hãy chắc rằng các thông tin đó không vi phạm quy định của Wikipedia.
 
== Yêu cầu quyền dùng lùi sửa ==
Để yêu cầu quyền dùng chức năng lùi sửa hàng loạt, hãy đến '''[[Wikipedia:Biểu quyết phong cấp#Lùi sửa]]'''. Tất cả [[Wikipedia:Bảo quản viên|bảo quản viên]] đều có thể cấp hoặc gỡ bỏ quyền dùng công cụ này, dùng trang [[Đặc biệt:Quyền thành viên|quyền thành viên]].
 
Để được cấp quyền dùng công cụ lùi sửa hàng loạt, thành viên cần có 1.000 sửa đổi và ba tháng đóng góp. Quyết định có cấp quyền hay không thuộc về [[Wikipedia:Hành chính viên|hành chính viên]] hoặc bảo quản viên. Một hành chính viên hoặc bảo quản viên có toàn quyền xem xét chấp nhận hoặc từ chối đề nghị của thành viên yêu cầu.
 
== Xem thêm ==